3 yếu tố để xác định có nên học đại học từ xa hay không

Sau khi đã biết về chương trình đại học từ xa trực tuyến cũng như hiểu về chất lượng đào tạo và giá trị văn bằng sau khi tốt nghiệp, chắc hẳn nhiều bạn sẽ quyết định lựa chọn chương trình này để sở hữu tấm bằng đại học danh giá, vừa có thể đáp ứng yêu cầu công việc vừa có thể chủ động về thời gian, địa điểm học tập.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai hay cần sử dụng trong bất cứ mục đích nào cũng đều có thể học chương trình đại học từ xa. Dưới đây là 3 yếu tố để bạn xác định có nên học đại học từ xa hay không.

1. Ngành đào tạo

Mặc dù việc ứng dụng công nghệ hiện đại tạo rất nhiều thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập, tuy nhiên giữa đào tạo trực tuyến và tập trung vẫn có những khác biệt nhất định.

Điển hình là những ngành nghề đòi hỏi học viên phải thực hành nhiều và khi thực hành cần được giảng viên có chuyên môn cao trực tiếp hướng dẫn; hay những ngành nghề mà việc thực hành cần có những thiết bị, đạo cụ chuyên dụng mà học viên không thể tự trang bị như những ngành thuộc khối y tế (điều dưỡng, xét nghiệm, dược,…); những ngành khối sư phạm (giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học,…) hay những ngành về kỹ thuật sữa chữa (điện tử, cơ khí,…).

Chương trình đại học trực tuyến sẽ phù hợp với các ngành mà học viên có thể tự học thông qua giáo trình, học liệu với sự hướng dẫn của giảng viên; việc thực hành có thể thực hiện tại nhà một cách thuận tiện và việc đánh giá kiến thức đảm bảo tính khách quan thông qua các bài kiểm tra, thi cử.

Như vậy, các ngành nghề phù hợp để lựa chọn hình thức đào tạo từ xa có thể kể đến như:

  • Các ngành khối ngoại ngữ: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Pháp, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Nhật,…
  • Các ngành khối kinh tế – luật: Quản trị kinh doanh, kế toán, luật, luật kinh tế, tài chính ngân hàng
  • Ngoài ra, chương trình cử nhân công nghệ thông tin cũng có thể học thông qua hình thức đào tạo từ xa.

2. Khả năng tự học của bản thân

Đại học từ xa - Học online lấy bằng giá trị

Như đã đề cập trong các bài viết trước đây, đại học từ xa lấy tự học là chủ yếu, sinh viên sẽ tự học thông qua giáo trình, học liệu có sẵn với sự hướng dẫn của giảng viên.

Để việc học tập tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao thì khả năng tự học của học viên là rất quan trọng. Học viên phải có kỹ năng đọc hiểu, ghi nhớ, phân tích tốt; có một tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bên ngoài liên quan đến bài học mới có thể nắm vững các kiến thức được học và vận dụng tốt kiến thức vào thực tế.

Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì đội ngũ giảng viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập.

Bên cạnh khả năng tự học thì tinh thần trách nhiệm cũng là yếu tố không thể thiếu. Việc không quy định cụ thể thời gian học hàng ngày là một lợi thế nhưng cũng là nguyên nhân khiến sinh viên chủ quan, thiếu chủ động trong học tập

3. Thời gian phù hợp

Như bạn đã biết, sinh viên đại học từ xa sẽ được chủ động về thời gian và địa điểm trong quá trình học tập. Trong quá trình học bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi nhưng các buổi thi kết thúc môn thường sẽ được tổ chức thi tập trung vào các ngày cuối tuần.

Mặc dù các buổi thi tập trung này sẽ không diễn ra thường xuyên (khoảng 2-3 tháng/lần), hoàn toàn thuận tiện với hầu hết các học viên nhưng nếu công việc của bạn thường xuyên phải làm việc ngày cuối tuần thì bạn cần cân đối thời gian phù hợp. Tất nhiên, lịch thi sẽ được gửi trước cho học viên để học viên thu xếp thời gian tham dự.

Trên đây là 3 yếu tố để bạn quyết định có nên học đại học từ xa hay không. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ hotline 0703 820 820 để được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

[contact-form-7 404 "Không tìm thấy"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


      ĐĂNG KÝ TƯ VẤN