Liên thông đại học từ xa – Bằng đại học ngay tầm tay

Chắc hẳn rằng bạn đã nhiều lần nghe đến hình thức liên thông đại học từ xa để sở hữu tấm bằng đại học danh giá. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định theo học chương trình này thì trước tiên bạn cần nắm rõ một số vấn đề để đảm bảo phù hợp với điều kiện và nhu cầu học tập của bản thân.

liên thông đại học từ xa

Thông tin cần biết về liên thông đại học từ xa

Liên thông đại học từ xa là gì?

Để hiểu rõ và chính xác nhất về chương trình này, bạn cần nắm được 2 yếu tố là:

 • Liên thông đại học: Là chương trình giáo dục đại học dành cho sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có cơ hội học nâng cao kiến thức theo hướng đúng hoặc khác chuyên ngành đã học và được cấp bằng đại học sau khi hoàn thành chương trình.
 • Đại học từ xa: Là hình thức giáo dục đại học không chính quy được nhà nước công nhận. Sinh viên theo học sẽ học online trực tuyến qua hệ thống e-learning do đơn vị đào tạo xây dựng.

Như vậy, liên thông đại học hệ từ xa là chương trình tạo điều kiện cho sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đã đi làm, không có nhiều thời gian dành cho việc học có cơ hội sở hữu bằng đại học thông qua hình thức học online không cần đến lớp, đảm bảo hoàn thành kiến thức mà không ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Lợi ích của hình thức học liên thông đại học từ xa

Nâng cao kiến thức chuyên môn, mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Một điều hiển nhiên là người có trình độ chuyên môn càng cao thì càng có nhiều cơ hội trong công việc, từ cơ hội xin việc đến cơ hội thăng tiến. Nếu như bạn mới chỉ tốt nghiệp trung cấp hay cao đẳng thì bạn cần sớm học liên thông để trao dồi thêm những kiến thức, kỹ năng chuyên môn để đảm bảo cho những cơ hội nghề nghiệp của mình.

Tương tự với hình thức học liên thông hệ chính quy và vừa học vừa làm, chương trình liên thông hệ từ xa cũng đảm bảo cung cấp cho học viên đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học, giúp học viên nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu công việc và nắm bắt được cơ hội được đề cử vào các vị trí cao hơn trong công ty.

liên thông đại học từ xa

Phù hợp với người đi làm

Như đã đề cập ở trên, sinh viên đăng ký chương trình liên thông đại học hệ từ xa sẽ học online trực tuyến qua mạng internet. Theo đó, chương trình sẽ được xây dựng sẵn trên hệ thống e-learning và sinh viên sẽ sử dụng các thiết bị có kết nối internet trong quá trình học tập. Do đó, sinh viên có thể hoàn toàn chủ động thời gian và địa điểm học, sắp xếp vào lớp bất cứ lúc nào (trong hay ngoài giờ hành chính) và ở bất cứ đâu (ở cơ quan, ở nhà,…) mà không ảnh hưởng đến công việc hằng ngày.

Văn bằng tốt nghiệp giá trị

 • Giá trị về bậc tốt nghiệp: Trong xã hội ngày nay, mặc dù bằng cấp không còn được quá coi trọng nhưng trong tuyển dụng, khi chưa biết về khả năng làm việc thì bằng cấp là thước đo trình độ trong việc đánh giá năng lực ứng viên, ứng viên tốt nghiệp đại học thường sẽ được đánh giá cao hơn ứng viên chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng. Yếu tố này cũng quan trọng không kém trong việc đánh giá nhân viên để đề cử lên các vị trí cao hơn.
 • Giá trị tương đương hệ chính quy: Theo Luật giáo dục Đại học được thông qua ngày 19/11/2018, bằng đại học chính quy và không chính quy có giá trị như nhau từ ngày 1/7/2019 và không ghi hình thức đào tạo trên văn bằng. Quy định mới tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng và xin việc làm.

Các ngành phù hợp để học liên thông đại học từ xa

Mặc dù chương trình liên thông đại học hình thức trực tuyến từ xa có nhiều lợi thế như vậy nhưng không phải học liên thông bất cứ ngành nào cũng có thể lựa chọn học hình thức này.

Thông thường, các ngành phù hợp để học liên thông đại học hệ từ xa là những ngành học viên có thể tự học thông qua giáo trình, học liệu với sự hướng dẫn của giảng viên và việc thực hành cũng có thể được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, thi cử.

Những ngành phù hợp có thể kể đến như:

1. Ngành Kế toán

Kế toán là ngành học chủ yếu xoay quanh những quy tắc, nguyên lý, công thức nhất định và bồi dưỡng thêm kiến thức về luật thuế, bảo hiểm,… để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của các con số, dòng tiền trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này, học viên hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức khi học online và tự học theo giáo trình.

Bên cạnh đó, quá trình thực hành các nghiệp vụ kế toán hiện nay đã có sự hỗ trợ của phần mềm kế toán chuyên dụng, việc hướng dẫn sử dụng phần mềm cũng không khó để truyền đạt cho sinh viên và việc thực hành nhiều lần tại nhà sẽ giúp sinh viên sử dụng một cách thành thạo.

Xem thêm: Chương trình Đại học từ xa ngành Kế toán

2. Ngành Luật, luật kinh tế

Liên thông đại học từ xa đặc biệt phù hợp với những ngành thiên nhiều về lý thuyết, đòi hỏi nhiều về tính tự học của sinh viên và luật là một trong những ngành như vậy.

Kiến thức được học hầu hết từ những văn bản pháp luật trong các lĩnh vực về dân sự, hình sự, kinh tế, hành chính, tài chính, lao động,… và những vấn đề xoay quanh việc thực hiện pháp luật như: tâm lý học, soạn thảo hợp đồng,… Sinh viên theo học ngành luật dù học theo hình thức tập trung hay online cũng đòi hỏi phải đọc và nghiên thêm nhiều tài liệu về pháp luật ngoài giờ lên lớp để nắm vững pháp luật tường tận nhất.

Chính vì vậy, ngành luật và luật kinh tế là ngành được đông đảo sinh viên lựa chọn hình thức trực tuyến từ xa, tự học có hướng dẫn để thuận tiện trong việc học nhưng vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức của ngành.

Xem thêm: Chương trình Cử nhân Luật, Luật kinh tế hệ từ xa

Liên thông đại học từ xa ngành luật

3. Ngành Quản trị kinh doanh

Theo số liệu thống kê trong quá khứ, quản trị kinh doanh là ngành được sinh viên lựa chọn nhiều nhất khi muốn học liên thông đại học hệ từ xa.

Chương trình quản trị kinh doanh không thiên nhiều về lý thuyết, cũng không đòi hỏi cao về trình độ tay nghề mà sẽ bồi dưỡng về năng lực quản lý, điều hành bao gồm việc cung cấp các kiến thức chung về nền kinh tế, tổng quan hoạt động và công tác quản trị trong từng bộ phận của doanh nghiệp, phát triển các kỹ năng trong quản lý như khả năng phân tích-giải quyết vấn đề, ra quyết định, đàm phán,…

Những kiến thức, kỹ năng này thực chất không có bất cứ khóa học nào có thể cung cấp đầy đủ cho học viên, việc theo học tại trường để có thể có được một hệ thống kiến thức đầy đủ, khoa học; có lộ trình học chi tiết, rõ ràng; có sự hướng dẫn, giải đáp từ các giảng viên/chuyên gia có hiểu biết trong lĩnh vực;… Đồng thời, bản thân sinh viên cũng cần trao dồi thêm nhiều kiến thức từ thực tế, phát triển các kỹ năng từ công việc và hoạt động hàng ngày.

Với hình thức đào tạo từ xa trực tuyến, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết, được tạo những điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình học tập và vận dụng những điều được học vào thực tế.

Xem thêm: Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh hệ từ xa

4. Ngành Công nghệ thông tin

Có nhiều bạn thắc mắc ngành công nghệ thông tin là một ngành kỹ thuật, với những kiến thức khô khan thì liệu có phù hợp với hình thức đào tạo trực tuyến hay không?

Có một vấn đề các bạn cần nắm đó là chương trình liên thông ngành công nghệ thông tin hệ từ xa sẽ không bao gồm kiến thức trong lĩnh vực kỹ thuật phần cứng máy tính (thuộc chuyên ngành Kỹ thuật máy tính), mà sẽ được cung cấp kiến thức về cấu trúc máy tính và tập trung vào những ứng dụng của ngành công nghệ thông tin trong thực tế như: Kỹ thuật lập trình, mạng máy tính, hệ điều hành, thương mại điện tử, ứng dụng đồ họa, trí tuệ nhân tạo, xây dựng phần mềm,… Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì không khó để xây dựng chương trình đào tạo giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt và ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Xem thêm: Chương trình Kỹ sư công nghệ thông tin hệ từ xa

Liên thông đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Thông tin tuyển sinh liên thông đại học từ xa

Các ngành đào tạo

1. Kế toán
2. Luật
3. Luật kinh tế
4. Ngôn ngữ Anh
5. Quản trị kinh doanh
6. Tài chính  – Ngân hàng
7. Công nghệ thông tin
8. Quản lý kinh tế
9. Quản  trị dịch vụ Du lịch & Lữ hành

Đối tượng và hình thức tuyển sinh

 • Cán bộ, công chức, những người đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, lực lượng vũ trang….đã có bằng tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) trở lên
 • Sinh viên đang theo tại các trường đại học, cao đẳng.

Thời gian đào tạo

 • Trung cấp liên thông đại học: Học 2,5 – 3 năm
 • Cao đẳng liên thông đại học: Học 1,5 – 2 năm

Đăng ký nhập học

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh, CMND/CCCD
 • Bản sao chứng thực văn bằng cao nhất + học bạ/bảng điểm kèm theo
 • Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp.
 • Hình 3×4 (ghi họ tên, ngày/tháng/năm sinh mặt sau)

Địa điểm nhận và nộp hồ sơ

TP. HỒ CHÍ MINH:
Địa chỉ 1: Số 546 Ngô Gia Tự, Phường 9, Quận 5
Tel: 0703 820 820
ĐỊa chỉ 2: Số 302, Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 0939 199 789

ĐỒNG NAI:
Địa chỉ 1: 39 Đường 30/4, P. Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Tel: 0333 199 789
Địa chỉ 2: F1 Đồng Khởi, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tel: 0834 199 789

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Lỗi: Không tìm thấy biểu mẫu liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *